ปกติแล้วเราน่าจะคุ้นชินกันบ่อยๆ เวลาที่สัตว์อย่างน้องหมา น้องแมวเป็นแผลเมื่อไหร่ น้องๆมักจะเลียแผลตัวเองใช่ไหมครับ?
เลยทำให้หลายคนคาดเดาไปเองว่า การที่น้องๆเลียแผลแบบนั้น คือการรักษาตัวเอง และน้ำลายจะช่วยให้แผลหายเร็ว แต่… มันเป็นเรื่องจริงไหมนะ?

งั้นเรามาดูกันก่อนครับ ว่าในน้ำลายน้องหมา มีอะไรบ้าง?
ในน้ำลายน้องหมา มีฤทธิ์ในการทำลายแบคทีเรียได้จริง อาทิ Streptococcus canis และ E.Coli แต่ฤทธิ์ในการทำลายนั้นอ่อนมาก จนไม่น่าจะมีผลต่อการรักษาแผลได้เลยครับ
อีกทั้งในน้ำลายของน้องหมา ยังแฝงไว้ด้วยแบคทีเรียอันตรายอย่างGram- Negative Anaerobic Bacteria ที่สามารถสร้างสารพิษ Endotoxin ออกมาได้ และสารพิษชนิดนี้สามารถทำลายเนื้อเยื่อได้ด้วยครับ จึงอาจทำให้แผลติดเชื้อมากกว่าเดิมขึ้นไปอีก
รวมทั้งการเลียบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดโรค Acral Lick Granuloma หรือการเกิดผิวหนังอักเสบจากการเลีย (โดยเฉพาะกับสายพันธุ์ Labrador retriever ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าพันธุ์อื่น)
และสุดท้ายแล้วน้ำลายของน้องสามารถทำให้อาการร้ายแรงได้ไปจนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดเลยทีเดียวครับ

งั้นถ้าน้องเป็นแผล ควรทำยังไงล่ะ?

ถ้าน้องเป็นแผล อย่างแรกคือห้ามน้องเลียแผลเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้อได้ ควรมีการใส่ลำโพงหรือคอลล่าห์กันไม่ให้น้องหันไปเลียแผลได้ จากนั้นให้โกนขนบริเวณนั้นออก พร้อมทำความสะอาดแผลด้วย MicrocynAH Wound & Skin Care Spray ที่นอกจากจะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ยีสต์ได้แล้ว ยังช่วยในการฟื้นฟู รักษาบาดแผล ทำให้แผลหายไว โดยไม่มีการดื้อยา เพราะไม่มีส่วนผสมของยา ปลอดภัยแม้โดนตา หู จมูก ปาก หรือกลืนกิน จากนั้นควรปิดแผลให้ดี รวมทั้งพยายามหาทางป้องกันการเกาของน้องด้วยครับ
ซึ่งหากเป็นแผลใหญ่ ติดเชื้อ หรือเจ้าของไม่ชำนาญในการทำแผล ควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์ควบคู่กันไปด้วยนะครับ
.
.
#MicrocynAH #Microcyn #VetSynova #สุนัขเลียแผล

——————————–

นวัตกรรม Microcyn Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา 🇺🇸
มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ ทั้งสำหรับผิวหนัง🤲 ตา👁️ ปาก👅 หู👂
🛒 รายละเอียดสินค้า คลิก :
.
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย VetSynova Co., Ltd.