K9 สุดยอดน้องหมาที่นิยมมาฝึกในงานตำรวจ
.
ออกตัวก่อนเลยครับบ แอดนี่แหละชอบน้องหมา K9 มากๆ
เพราะนอกจากน้องๆจะต้องฝึกหนักมากๆแล้ว น้องๆ ยังมีความฉลาด แสนรู้เป็นกรดเลยครับ
กว่าจะเป็น K9 ปกติแล้วสุนัข K9 นี่ไม่่ใช้ใครก็เป็นได้นะครับ บอกเลยว่ายากพอๆกับคนเราสอบเข้ากรมตำรวจ แต่เป็นเวอร์ชั่นน้องหมา
เพราะน้องๆจะต้องมีคุณสมบัติ หลากหลายอย่าง เช่นสี สายพันธุ์ และสติปัญญา
.
วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำ สุดยอดสายพันธ์ที่นิยมใช้ในการฝึก K9 กันครับ
1. เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเยอรมัน เดิมทีถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อใช้งานเป็นสุนัขต้อนฝูงแกะ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “อัลเซเชี่ยน” ถูกนำมาใช้ในงานตำรวจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านอารักขา รักษาความปลอดภัย ตรวจค้นวัตถุระเบิด ฯลฯ ถือเป็นผู้รักษากฎหมายตัวสำคัญ เราคงจะเคยพบเห็นสุนัขพันธุ์นี้ในงานตำรวจได้บ่อย ๆ เพราะสุนัขพันธุ์นี้ฉลาด ฝึกง่าย เรียนรู้ไว เชื่อฟังเจ้านาย นายสั่งให้มาก็มา อีกทั้งยังตอบสนองไว และไม่ตื่นตกใจง่ายเวลาที่เกิดเสียงดัง สุนัขพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยปี ต่อมาได้มีร้อยเอกทหารม้าผู้หนึ่งชื่อ มาร์กฟอนสเตฟานิตช์ ได้ทำให้การพัฒนาจนได้ความเป็นมาตรฐาน

2. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศแคนาดา จัดเป็นสุนัขอเนกประสงค์ เดิมทีถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อช่วยนายพรานล่าเป็ดน้ำ ช่วยชาวประมงลากอวนเข้าฝั่ง จึงมีความสามารถในการว่ายน้ำสูง มีขนสองชั้นช่วยป้องกันความหนาวเย็นของน้ำได้เป็นอย่างดี สุนัขพันธุ์นี้ได้รับความนิยมเลี้ยงสูงสุดครองอันดับหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาต่อเนื่องยาวนานหลายปีซ้อน เป็นสุนัขที่ฉลาด ขี้เล่นร่าเริง มีจมูกที่ดีเยี่ยม แถมยังเฝ้าบ้านได้ดีด้วย จึงนิยมนำมาใช้ในงานตำรวจ ทั้งช่วยสะกดรอย ค้นหาวัตถุระเบิดและยาเสพติด ใช้งานกู้ภัยและค้นหาผู้ประสบภัย

3. ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)
สุนัขพันธุ์นี้จัดเป็นสุนัขพันธุ์ที่เก่าแก่พันธุ์หนึ่งของโลก มีบันทึกไว้ตั้งแต่ยุคโรมันเลยทีเดียว จัดเป็นสุนัขใช้งานอเนกประสงค์ ทั้งใช้ลากเกวียน เฝ้าไร่ ต้อนฝูงสัตว์ รวมทั้งใช้รักษาความปลอดภัยด้วย ภาพจำของสุนัขพันธุ์สำหรับคนทั่วไป คือ ความดุดัน ก้าวร้าว แต่ความจริงแล้ว เป็นสุนัขที่รักครอบครัวและเชื่อฟังคำสั่งเจ้านายสูงมาก ปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้ในงานตำรวจ ทั้งงานด้านอารักขา ดูแลความปลอดภัย และเฝ้ายาม เนื่องจากความดุดันน่าเกรงขาม แต่แฝงไปด้วยความฉลาดและกระตือรือร้นสูง

4. เบลเจียน มาลินอยส์ (Belgian Malinois)
สุนัขพันธุ์นี้หากมองเผิน ๆ จะมีความคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ดมาก แต่มีขนาดเล็กกว่า จนใครหลายคนมักจะจำผิดอยู่บ่อย ๆ มีต้นกำเนิดจากประเทศเบลเยียม ถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อใช้เป็นสุนัขต้องฝูงแกะ มีความฉลาด คล่องตัว ไม่ก้าวร้าว เชื่อฟังเจ้านาย จึงถูกนำมาฝึกใช้ในงานตำรวจ ทั้งค้นหาวัตถุระเบิด อารักขา และจับกุมคนร้าย ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในงานภาคสนาม เนื่องจากมีขนาดตัวไม่ใหญ่นัก สามารถติดตามไปทำภารกิจได้ เคลื่อนย้ายสะดวก จึงถูกนำมาใช้ทดแทนสุนัขพันธู์เยอรมัน เชพเพิร์ดได้ในบางงาน เพื่อความคล่องตัว และให้เหมาะสมกับสถานการณ์

5. บีเกิล (Beagle)
สุนัขพันธุ์นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก และยากที่จะไม่หลงรักได้ ด้วยความน่ารัก ขี้เล่น แถมยังฉลาด มันถือกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เดิมทีใช้ช่วยในการล่าสัตว์ตัวเล็ก ๆ เช่น กระต่ายป่า หมูป่า ฯลฯ เนื่องด้วยมีขนาดตัวเล็ก จึงเป็นสุนัขล่าสัตว์บนหลังม้า มีความสามารถในการดมกลิ่มสะกดรอยสูงมาก ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในงานตำรวจ โดยเฉพาะด้านการค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย มักประจำตามสนามบินสำคัญ ๆ เพราะเป็นสุนัขที่น่ารักและเป็นมิตร จึงไม่ทำให้เกิดความหวาดกลัวต่อประชาชนที่มาใช้บริการ
.
นอกจากนี้ยังมีสุนัขพันธุ์บรัดฮาวนด์ โดเบอร์แมน บ็อกเซอร์ บรัสเซ็ทฮาวนด์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็มีความสามารถที่ต่างกันไป
cr.dogilike.com